Chia Sẻ

So sánh chi tiết ‘A-Z’: Shell, Console và Terminal

Rate this post

Bất kỳ ai đã thử sử dụng hệ điều hành bên ngoài lãnh thổ của Microsoft và Apple chắc chắn sẽ tiếp xúc với giao diện dòng lệnh. Bạn gọi nó là gì? shell? console? terminal? Có vấn đề gì không? Tất cả chúng đều có nghĩa giống nhau, phải không? Câu trả lời là có và không. Cũng giống như bộ định tuyến không dây, chúng từng là (và về mặt kỹ thuật vẫn là) các phần khác nhau của cùng một tổng thể, mặc dù các từ chia sẻ ý nghĩa của chúng.

Terminal là gì?

Để hiểu thiết bị đầu cuối là gì, chúng ta phải quay trở lại những ngày của máy tính lớn. Máy tính lớn là máy tính có nhiều người dùng. Chúng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn và trong khuôn viên trường cao đẳng và đại học. Nhưng khi bạn có hàng chục người muốn sử dụng một máy tính cùng một lúc, bạn làm thế nào để họ chia sẻ nó? Nói cách hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ một màn hình, một bàn phím và một con chuột. Trong thời đại của máy tính lớn, thiết bị đầu cuối đã được sử dụng. ‘Đầu cuối’, theo định nghĩa của từ điển, là phần cuối của một cái gì đó hoặc một điểm tiếp xúc, đôi khi là cả hai. Máy tính lớn có các trạm đầu cuối được trang bị màn hình và bàn phím rải rác xung quanh tiền đề. Chúng là điểm cuối nơi người dùng có thể truy cập vào máy tính lớn.

Console là gì?

Ngày nay, bảng điều khiển có thể hoàn toàn nằm trong phần mềm, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bảng điều khiển đi đôi với thiết bị đầu cuối. Đối với máy tính lớn, một bảng điều khiển vừa là cổng vừa là kết nối kỹ thuật số với hệ điều hành máy tính lớn từ thiết bị đầu cuối. Định nghĩa rộng hơn về bảng điều khiển là một bàn hoặc bảng điều khiển giống như giao diện mà từ đó hệ thống được điều khiển và/hoặc giám sát. Thiết bị đầu cuối sẽ được kết nối vật lý với cổng giao diện điều khiển trên máy tính lớn để người dùng có thể điều khiển máy tính lớn bằng kỹ thuật số. Trên hệ thống Linux, bạn có thể nhấn + + để tiếp cận các bảng điều khiển phần mềm khác nhau. Nhiều hệ thống vẫn có các cổng giao diện điều khiển dựa trên nối tiếp để quản lý, chẳng hạn như thiết bị mạng chuyên nghiệp.

Shell là gì?

Vỏ có một cái tên vui nhộn, nhưng chỉ vì ‘hạt nhân’ của hệ điều hành là một cái tên thậm chí còn hài hước hơn. Vỏ là một phần vật chất bao bọc xung quanh nhân. Trong máy tính, không có sự khác biệt (ngoại trừ rằng shell và kernel là phần mềm). Vỏ là giao diện dòng lệnh mà bạn tương tác. Ví dụ về các shell là BASH, CSH và ZSH. Trình bao nhận các lệnh được nhập bằng tay và yêu cầu hệ điều hành thực thi chúng hoặc có thể lấy các tập lệnh và giải thích logic bên trong chúng ngoài việc hướng dẫn hệ điều hành thực hiện các lệnh có trong tập lệnh.

Shell so với Console so với Terminal

Vì vậy, sự khác biệt thực sự giữa shell, consol và terminal là gì? Thiết bị đầu cuối kết nối với bảng điều khiển nơi trình bao được trình bày. Điều đó đủ đơn giản, phải không? Tuy nhiên, có một số phần thuật ngữ khác có thể hữu ích. TTY là một người viết bài từ xa. Về cơ bản, nó tương đương với cổng giao diện điều khiển nhưng thường được ảo hóa trong phần mềm. Nếu bạn chuyển sang một bảng điều khiển ảo khác trên máy Linux của mình bằng cách sử dụng tổ hợp bàn phím ở trên và đăng nhập, bạn có thể thấy nhiều bảng điều khiển với người dùng đã đăng nhập bằng cách chạy WHO. Sau đó, có các thiết bị PTS là Pseudo Terminal Slaves, một loại thiết bị ảo. Chúng là một dạng của TTY, nhưng một cái được mô phỏng để cho phép TTY kết nối qua mạng hoặc một số phương tiện khác. SSHTelnet là những ví dụ điển hình về các chương trình sử dụng PTS các thiết bị.

Theo thời gian, nhiều từ trong công nghệ đã trở thành nạn nhân của sự khái quát hóa quá mức có xu hướng che giấu một lịch sử đổi mới và tiến hóa phong phú và mạo hiểm. Xem xét điều này, có thể là đáng giá nếu chúng ta hạn chế việc sử dụng tiếng bản ngữ giản lược trong nỗ lực bảo tồn lịch sử này và có thể cho phép một giáo dân có hiểu biết kỹ thuật hơn trong tương lai.

Bạn có thấy bài viết này về sự khác biệt giữa Shell, Terminal và Console thú vị không? Đừng quên chia sẻ phản hồi có giá trị của bạn.

This post is also available in:
Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment