Chia Sẻ

So sánh Linux và BSD: Đâu là lựa chọn hàng đầu của bạn?

Rate this post
FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Ghi chú nhanh: Linux và BSD là hai họ hệ điều hành mã nguồn mở được lấy cảm hứng từ hệ điều hành Unix của thế kỷ 20. Một số điều khiến cả hai khác biệt nhau như hỗ trợ phần cứng, triết lý phát triển, v.v. Ngoài ra, Linux còn phổ biến hơn BSD.

Khi bạn bắt đầu thoát ra khỏi hệ sinh thái Windows, điều đầu tiên bạn thấy là macOS. Tuy nhiên, ít có khả năng bạn có thể mua nó, chủ yếu là do giá cả. Tiến xa hơn, bạn bắt gặp Linux với mã nguồn mở. Hầu hết mọi người nhầm lẫn Linux là một hệ điều hành và nó đã là chủ đề gây tranh cãi trong một thời gian dài. Do đó, một số người gọi hệ điều hành Linux là GNU/Linux.

Chẳng bao lâu, bạn bắt đầu nhận ra hệ sinh thái Linux đa dạng như thế nào với nhiều bản phân phối Linux và các dẫn xuất của chúng. Bạn gần như tin rằng Linux và gia đình của nó là đại diện của cộng đồng nguồn mở. Nhưng có một họ hệ điều hành ít được biết đến hơn được gọi là BSD (Berkeley Software Distribution), cũng được coi là một trong những tên tuổi lớn trong cộng đồng mã nguồn mở.

Sự khác biệt giữa Linux và BSD

Sự khác biệt lớn nhất giữa Linux và BSD là Linux là một hạt nhân, trong khi BSD là một hệ điều hành (cũng bao gồm cả hạt nhân) được bắt nguồn từ hệ điều hành Unix. Nhân Linux được sử dụng để tạo Bản phân phối Linux sau khi xếp chồng các thành phần khác. Kết hợp nhân Linux với phần mềm GNU và các thành phần khác và bạn đã có ‘hệ điều hành’ Linux. Trong trường hợp BSD, các nhà sản xuất tạo ra hệ điều hành hoàn chỉnh.

Cả hai họ Linux và BSD đều có đại diện của họ. Đối với Linux, Tux là một chú chim cánh cụt. Có những câu chuyện liên quan đến cách Tux trở thành linh vật của Linux và làm thế nào anh ta có được tên của nó.

BSD Daemon hay Beastie, một bộ phim hoạt hình về quỷ có vẻ ngoài dễ thương, là gương mặt đại diện cho gia đình BSD.

Lựa chọn trong Linux và BSD

Đối với người dùng Linux, có một số lượng không thể đếm được các bản phân phối có sẵn. Tất cả chúng đều là các dẫn xuất của một số bản phân phối Linux phổ biến bao gồm Debian, Gentoo, Red Hat, Slackware, v.v. Ngoài những bản phân phối này, còn có nhiều bản phân phối Linux độc lập như Solus, Puppy Linux, v.v.

Bản thân hệ điều hành BSD hiện không còn tồn tại, nhưng nó được dùng để chỉ họ các dẫn xuất BSD hiện có. Hệ sinh thái BSD hiện tại xoay quanh ba hệ điều hành chính là FreeBSD, OpenBSD, NetBSD; cùng với DragonFly BSD và các bản phân phối khác. Trong số này, FreeBSD hướng đến người dùng bình thường và chiếm khoảng 80% số lượt cài đặt BSD.

Nếu bạn đang nghĩ rằng BSD là một cái tên ít được biết đến hơn, macOS (trước đó là Mac OS X), hệ điều hành có mặt trên các máy Apple, cũng là hậu duệ nguồn đóng của gia đình BSD.

Có sẵn các dẫn xuất cho FreeBSD, NetBSD, v.v., nhưng số lượng của chúng thấp hơn so với các bản phân phối Linux.

Ứng dụng cho Linux và BSD

linux-Academy-Course Các ứng dụng cho Linux được phân phối dưới dạng các gói nhị phân được biên dịch trước. Deb và RPM là hai định dạng chính được sử dụng cho các gói này, có thể được cài đặt bằng các trình quản lý gói như APT, yum, pacman, v.v.

Câu chuyện khác trong trường hợp FreeBSD, nơi các Cổng được sử dụng để cài đặt các ứng dụng trên hệ điều hành. Hiện có hơn 25.000 cổng trong Bộ sưu tập cổng FreeBSD.

Không giống như các gói trong Linux, các Cổng FreeBSD này chứa mã nguồn cần được biên dịch trên máy. Điều này không làm cho FreeBSD thoải mái cho người dùng bình thường. Tuy nhiên, các gói nhị phân được biên dịch trước – được cài đặt bằng pkg – đã bắt đầu tăng về số lượng.

BSD khan hiếm ứng dụng. Các nhà phát triển của nó đã cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách tạo gói tương thích Linux để chạy các ứng dụng Linux trên BSD.

Có một điều cần lưu ý. Trước khi bắt đầu coi FreeBSD như một thứ khác của thế giới, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng nó cũng hỗ trợ các môi trường máy tính để bàn phổ biến như GNOME, KDE, v.v. và nhiều ứng dụng khác có sẵn cho Linux.

Kết nối UNIX của Linux và BSD

Có một quan niệm chung rằng hầu hết các hệ điều hành tồn tại trong thế giới ngày nay theo một nghĩa nào đó có liên quan đến Unix. Unix là một nguồn đóng – vâng, bạn đã thấy đúng – một hệ điều hành được phát triển tại Bell Labs (bây giờ Nokia Bell Labs) sử dụng hợp ngữ. Sau đó, các phần chính được viết lại bằng ngôn ngữ lập trình C mà tên chữ cái được nói đến nhiều.

BSD (một hệ điều hành mã nguồn đóng) và các dẫn xuất của nó là hậu duệ trực tiếp của Unix. Không giống như tổ tiên của nó, FreeBSD, NetBSD, v.v. là các hệ điều hành mã nguồn mở.

Nhân Linux và các bản phân phối dựa trên nó sống trong một hệ thống phân cấp khác nhau. Linux (khi được gắn thẻ là một hệ điều hành) hoạt động tương tự như UNIX và đó là lý do tại sao nó được gọi là hệ điều hành giống Unix. Linux không có bất kỳ kết nối trực tiếp nào với Unix.

Hỗ trợ phần cứng Linux và BSD

Hệ điều hành mã nguồn mở không được hỗ trợ phần cứng thích hợp. Microsoft Windows và Apple macOS là những người dẫn đầu trong cuộc đua này. Cho dù đó là bộ vi xử lý mới nhất hay chip đồ họa mạnh mẽ, các hệ điều hành độc quyền này đều tận hưởng cách xử lý trước Linux và BSD.

Nếu chúng ta nói về các tính năng hạn chế của phần cứng – so với Windows – thì hệ điều hành nguồn mở dựa trên Linux có ưu thế hơn khi chúng bắt đầu chứng kiến ​​một cử chỉ đáng yêu từ các nhà cung cấp phần cứng khác nhau. BSD bị bỏ lại rất xa và nó không thể ngờ rằng một số món salad tươi xắt nhỏ sẽ được giao trên bàn của nó.

Giấy phép GPL và BSD

Một điểm khác biệt chính giữa Linux và BSD là giấy phép mà chúng được bảo vệ. Linux theo GPL của Tổ chức Phần mềm Tự do (GNU General Public License). Các hệ điều hành dựa trên BSD được cấp phép theo the Giấy phép BSD (được gọi là Giấy phép FreeBSD).

GPL thúc đẩy suy nghĩ của Richard Stallman rằng phần mềm nên được tạo ra tự do, theo nghĩa tự do, bằng cách làm cho nó có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao GPL bắt buộc một người phải phát hành mã nguồn ra công chúng nếu người đó sử dụng giấy phép.

Mặt khác, Giấy phép BSD không bắt buộc phải tiết lộ mã nguồn. Người tạo có muốn tạo mã nguồn mở hay không tùy thuộc vào người tạo.

Rất hiếm khi có bất kỳ tính năng cực kỳ hiện đại nào xuất hiện trên BSD cho đến khi có nhu cầu làm như vậy. Đối với Linux, một số bản phân phối cố gắng bao gồm những thứ tốt nhất và mới nhất.

Ngoài ra, đó là lý do tại sao hệ điều hành BSD được coi là đáng tin cậy và ổn định.

This post is also available in:
Spanish German Tiếng Việt Italian

Post Comment