Review

Top 10 cách để khắc phục lỗi Full Disk 100% trên Windows 10

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là người dùng Windows, bạn có thể đã gặp phải vấn đề sử dụng 100% đĩa. Nhìn vào các con số trong trình quản lý tác vụ, có vẻ như ổ cứng của bạn đang thực hiện một số công việc nặng. Trong thực tế, máy của bạn đang ngồi không làm gì khác ngoài việc phát bài hát yêu thích của bạn. Đã lâu kể từ khi Microsoft phát hành Windows 10, nhưng bạn vẫn có thể chứng kiến ​​hàng tấn báo cáo với các điều khoản như disk usage 100.

Xem thêm: Cách sử dụng RAM làm ổ cứng? Làm thế nào để tạo RAMDisk?

Nguyên nhân nào gây ra việc sử dụng 100% đĩa trong Windows?

Nhiều người đã đổ lỗi cho các ứng dụng như Google Chrome (tôi không ngạc nhiên) và Skype gây ra một số mức sử dụng đĩa cao không mong muốn trên máy. Danh sách còn mở rộng thêm để bao gồm các tính năng như Superfetch, Print Spooler, BITS, v.v.

Việc tắt các dịch vụ này có thể hữu ích, nhưng nó có thể gây ra hậu quả. Ví dụ: nếu bạn cắt Bộ đệm, máy in của bạn sẽ không hoạt động cho đến khi bạn bật lại. Và nó thậm chí không đảm bảo rằng vấn đề sẽ được giải quyết, nhưng bạn phải chụp.

Sự cố sử dụng 100% đĩa cũng có thể xảy ra nếu hệ thống của bạn bị nhiễm một số phần mềm độc hại. Ý tưởng rất cơ bản để khắc phục sự cố sử dụng đĩa cao là phát hiện ứng dụng hoặc thành phần Windows chịu trách nhiệm và dừng nó lại.

Làm thế nào để sửa lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trong Windows 10?

Bạn có thể sử dụng trình quản lý tác vụ trong Windows 10 để tìm các ứng dụng và dịch vụ đang tiêu tốn nhiều tài nguyên đĩa hơn. Trong tab Processes, hãy nhấp vào Disk Usage để sắp xếp các số theo thứ tự giảm dần. Sau đó, bạn sẽ biết ứng dụng nào đang cố gắng ăn cắp nhiều hơn những gì nó xứng đáng.

1. Khắc phục 100% mức sử dụng đĩa do Google Chrome

Trong trường hợp của Google Chrome, tính năng tải trước trang web bị lỗi. Bạn có thể tắt nó đi bằng cách truy cập Settings > Show Advanced Settings > Privacy. Tại đây, hãy bỏ chọn tùy chọn có tên Prefetch resources to load pages more quickly.

Các phiên bản Chrome mới hơn có trang Bảo mật được thiết kế lại hoàn toàn. Bạn có thể tìm kiếm Use a prediction service to load pages more quickly tùy chọn chuyển đổi trong tiêu đề Privacy and security.

Xem thêm: 12 cách đơn giản để tối đa hóa thời lượng pin trên Windows 10

2. Khắc phục 100% việc sử dụng đĩa do Skype

Đối với Skype, mức sử dụng đĩa cao sẽ giảm xuống khi quyền ghi được cấp cho nhóm GÓI ỨNG DỤNG TẤT CẢ. Làm theo các bước sau để khắc phục sự cố sử dụng 100% đĩa nếu đó là do Skype. Phương pháp này dành cho phiên bản Skype trên máy tính, không dành cho phiên bản Windows Store.

 1. Bắt đầu với việc đóng ứng dụng Skype. Nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó trên thanh tác vụ và nhấp vào Thoát hoặc bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ.
 2. Bây giờ, hãy mở PC này hoặc Máy tính của tôi và điều hướng đến C: Program Files (x86) Skype Phone
 3. Nhấp chuột phải vào tệp Skype.exe và đi đến Properties.
 4. Phía dưới cái Security tab, chọn ALL APPLICATION PACKAGES và bấm vào Edit.
  100% sử dụng đĩa 1
 5. Trên hộp tiếp theo xuất hiện, hãy chọn ALL APPLICATION PACKAGES, và đánh dấu Allow hộp kiểm cho quyền Viết.
  100% sử dụng đĩa 2
 6. Nhấp chuột OK để lưu và tiếp tục. Nhấp chuột OK lần nữa.

Sau khi thực hiện những thay đổi này, nếu Skype chịu trách nhiệm, bạn có thể nhận thấy mức sử dụng đĩa giảm khi bạn mở trình quản lý tác vụ.

3. Khắc phục 100% Sử dụng đĩa do các tính năng của Windows

Redditor cũng đã đề xuất tắt dịch vụ Windows Search. Với thực tế là dịch vụ luôn chạy ở chế độ nền, nó có thể góp phần làm cho tình hình tồi tệ hơn nếu không khởi chạy nó. Nó đã được biết là chạy “vòng lặp tìm kiếm” trong Windows do một lỗi. Bạn có thể tạm thời tắt (nó sẽ bật lại khi bạn khởi động lại) Tìm kiếm Windows bằng dòng lệnh trong Windows để xem liệu nó có gây ra việc sử dụng 100% đĩa không.

Có rất nhiều người dùng, bao gồm cả tôi, không thường xuyên sử dụng Windows Search. Có lẽ là do ngày nay mọi thứ đều dựa trên đám mây và hiếm khi truy cập vào các tệp được lưu trữ trên đĩa. Nếu đó là trường hợp của bạn, vui lòng tắt tính năng tìm kiếm tệp của Windows và tận hưởng trải nghiệm nhanh hơn.

Mở Command Prompt với tư cách quản trị viên và sử dụng lệnh sau:

net.exe stop “Windows Search”

Sử dụng lệnh này để khởi động lại Windows:

net.exe start “Windows Search”

Làm cách nào để tắt Tìm kiếm của Windows?
 1. Nhấn CTRL + R để mở tiện ích Chạy.
 2. Kiểu services.msc và nhấn Enter.
 3. Bây giờ, hãy tìm Windows Search trong danh sách.
 4. Nhấp chuột phải vào dịch vụ Windows Search và đi tới Properties.
 5. Trong tab General, đặt loại Khởi động thành Disabled.
  100% sử dụng đĩa 3
 6. Nhấn Ok để lưu và tiếp tục.
Xem thêm: Làm thế nào để sửa chữa một ổ cứng bị hỏng và sửa chữa đĩa lưu trữ của tôi?

4. Khắc phục tình trạng sử dụng đĩa 100% vì Superfetch

Bạn có thể tắt SuperFetch trong một thời gian.

Chạy CMD ở chế độ Quản trị và nhập lệnh sau:

net.exe stop superfetch

Bấm phím Enter.

Sử dụng 100% ổ đĩa vô hiệu hóa superfetch

Bây giờ, bạn có thể đợi một lúc để xem liệu có thay đổi về mức sử dụng đĩa cao trong Trình quản lý tác vụ hay không. Bạn cũng có thể chạy kiểm tra đĩa đơn giản trên hệ thống của mình.

Sử dụng lệnh để kích hoạt nó:

net.exe start superfetch

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích ‘services.msc’ để tắt Superfetch trên Windows. Giống như, nó đã được thực hiện cho Windows Search. Tìm Superfetch trong danh sách dịch vụ.

5. Tắt các thủ thuật Windows

Cài đặt Windows 10 bao gồm một tùy chọn để hiển thị các mẹo và thủ thuật. Một số người dùng đã liên kết nó với sự cố sử dụng đĩa. Bạn có thể tắt mẹo bằng cách truy cập Settings > System > Notifications & actions. Tắt Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows nút bật tắt.

6. Thực hiện kiểm tra đĩa

Một cách tốt để phát hiện các vấn đề với cài đặt Windows của bạn là thực hiện kiểm tra đĩa bằng tiện ích kiểm tra đĩa có sẵn của máy tính của bạn. Để làm như vậy và quan tâm đến việc sử dụng đĩa Windows 10 100, hãy thực hiện từng bước đơn giản sau:

 1. Nhấp vào phím Windows và phím X cùng lúc và chọn tùy chọn Command Prompt (Admin) để chạy CMD với các đặc quyền quản trị.
 2. Bấm Yes trên cửa sổ nhắc.
 3. Bây giờ gõ lệnh sau vào dấu nhắc lệnh và nhấn enter:
  chkdsk.exe/f/r
 4. Bây giờ gõ Y để xác nhận kiểm tra đĩa trong lần khởi động lại tiếp theo.
 5. Bây giờ trong lần khởi động lại tiếp theo, tiện ích kiểm tra đĩa sẽ chạy. Bây giờ hãy kiểm tra lại mức sử dụng đĩa trong Trình quản lý tác vụ để xem sự cố đã được khắc phục chưa.

7. Sửa trình điều khiển StorAHCI.sys

Một nguyên nhân khác khiến ổ cứng của bạn hết dung lượng là lỗi phần sụn trong trình điều khiển AHCI của Microsoft có tên StorAHCI.sys. Nó được biết là nguyên nhân gây ra sự cố 100% đĩa cứng và thậm chí cả BSOD trong Windows. Làm theo các bước sau để tắt hỗ trợ Ngắt có tín hiệu thông báo cho trình điều khiển và khắc phục sự cố:

 1. Mở Device Manager (Nhấp chuột phải vào This PC > Manage > Device Manager).
 2. Mở rộng mục nhập bộ điều khiển IDE ATA/ATAPI trong danh sách.
 3. Nhấp chuột phải vào Standard SATA AHCI Controller và đi tới Properties.
  100% sử dụng đĩa 8
 4. Trong tab Driver, bấm Driver Details. Nếu nó hiển thị C:Windowssystem32DRIVERSstorahci.sys trong trường tệp Trình điều khiển, thì hệ thống của bạn có thể bị ảnh hưởng do lỗi.
  100% sử dụng đĩa 4
 5. Bây giờ hãy nhấp vào OK và chuyển đến tab Details.
 6. Chọn Device instance path từ menu thả xuống. Bạn có thể sao chép giá trị hiện có ở đó vào một số tệp văn bản hoặc giữ cho hộp mở.
  100% sử dụng đĩa 5
 7. Bây giờ, mở Windows Registry (Windows + R> Nhập regedit).
 8. Hướng đến:
  HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetEnumPCI
  Tìm kiếm giá trị bạn đã thấy trong Thuộc tính và mở rộng khóa có liên quan. Đảm bảo bạn mở rộng đúng khóa.
  100% sử dụng đĩa 6
 9. Khi bạn đã tìm thấy Bộ điều khiển AHCI chính xác bằng cách sử dụng chuỗi đã cho, hãy điều hướng đến:
  Device ParametersInterrupt ManagementMessageSignaledInterruptProperties

  100% sử dụng đĩa 7

 10. Tại đây, nhấp đúp vào MSISupported và thay đổi giá trị của nó thành 0 (có nghĩa là tắt MSI).
  100% sử dụng đĩa 8
 11. Bấm OK để lưu giá trị. Đóng Windows Registry và khởi động lại máy của bạn.

8. Tắt Adobe Flash để khắc phục tình trạng sử dụng 100% đĩa

Adobe Flash đang đếm những ngày cho sự tuyệt chủng của nó. Phần mềm luôn bị đổ lỗi cho nhiều lỗ hổng và lỗ hổng mà nó sở hữu. Nhưng nó cũng liên quan đến việc sử dụng 100% đĩa trong Windows.

Bất chấp làn sóng của HTML5, một số người vẫn sử dụng Flash trên hệ thống của họ vì nhiều ứng dụng chạy trên nó. Và nếu bạn là một trong những người dùng Flash gặp phải tình trạng sử dụng đĩa cao, bạn có thể cân nhắc việc tắt Adobe Flash để xem nó có bị lỗi hay không.

9. Kiểm tra một số phần mềm xấu trên máy tính của bạn

Có thể một số phần mềm độc hại chịu trách nhiệm tiêu thụ 100% tài nguyên HDD trên máy tính của bạn. Hãy thử quét toàn bộ bằng Bộ bảo vệ Windows có sẵn hoặc nhờ sự trợ giúp của một số Phần mềm của bên thứ ba.

10. Đặt lại bộ nhớ ảo để sửa lỗi sử dụng 100 đĩa

Bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ bộ nhớ ảo khi đọc về quản lý RAM trong Windows 10. Khi RAM máy tính của bạn không đủ cho các quy trình, Windows sẽ lưu trữ các tệp trong bộ nhớ ảo và tiếp tục hoán đổi chúng vào RAM khi cần thiết. Bạn cũng có thể đặt lại bộ nhớ ảo Windows 10 để khắc phục tình trạng sử dụng đĩa cao.

Bạn có thể đọc cái này bài báo hiện có trên Affizon.com và làm theo các bước đã đề cập để sửa lỗi Windows 10 hoạt động chậm.

Nếu mọi con đường không đưa bạn đến đâu, thì tùy chọn cuối cùng sẽ là đặt lại hệ điều hành Windows của bạn. Việc này có thể tốn thời gian nhưng có thể hữu ích nếu việc sử dụng hàng ngày của bạn bị ảnh hưởng do sự cố.

Vì vậy, đây là một số cách có thể giúp bạn khắc phục lỗi sử dụng 100% đĩa trong Microsoft Windows. Đây có thể không phải là giải pháp chống đánh lừa, nhưng chúng có thể hữu ích.

Có một cái gì đó để thêm? Bỏ suy nghĩ và phản hồi của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để sao lưu dữ liệu trong Windows 10 bằng lịch sử tệp?

This post is also available in:
Tiếng Việt

Post Comment